Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng

12/01/2012

Bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng: Bị “vẽ” đủ đường

Theo quy định về cấp giấy phép xây dựng hiện nay, trong những hồ sơ phải nộp để xin giấy phép có bản vẽ thiết kế sơ bộ. Thực tế bản vẽ này ít được ứng dụng vào căn nhà mà chỉ mang tính "hình thức" như một thủ tục nhưng nó lại gây ra nhiều phiền phức cho chủ nhà bởi "phải biết chọn đúng người vẽ, nơi vẽ thì mới không bị bắt bẻ”.

Những kiểu bắt bẻ

Ði xin phép xây dựng phải lui tới 5 lần và mỗi lần chỉ chỉnh sửa một điều trong bản thiết kế, đó là trường hợp của ông M. ở hẻm 47 đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp. "Quá mệt mỏi, kéo dài gần hai tháng trời", ông M. nói. Lần thứ nhất, chỉnh bản vẽ lùi vào chừa lộ giới mặt tiền. Lần 2, do phía sau nhà có con đường mòn nên bản vẽ thể hiện cửa trổ về phía này; cơ quan chức năng bảo, “bản đồ giải thửa không có con đường nên phải đóng cửa lại”. Lần 3, yêu cầu tiếp, phải thể hiện trong bản vẽ hố ga thoát nước và vị trí cột điện. Lần 4, lại được đề nghị vẽ lùi thêm lần nữa cho diện tích cây xanh, thông thoáng... Bản thiết kế nhà ông M. do công ty tư vấn thiết kế X lập. Kiến trúc sư C.M., giám đốc công ty cho rằng đây là trường hợp vô lý, lẽ ra chỉ một lần đề nghị điều chỉnh bổ sung là xong. "Lạ hơn là cột điện nằm bên kia đường mà cũng buộc thể hiện trên bản vẽ”, kiến trúc sư M. nói.

Nhà bà B. ở đường Ba Ðình, quận 8, hiện trạng nhà trệt 3,3 x 15m có giấy chủ quyền màu hồng hẳn hoi cũng phải năm lần bảy lượt đi... chỉnh sửa bản thiết kế. Số là, hai nhà bên cạnh đã xây lầu và đưa ô văng cửa sổ ra mỗi bên 15cm, nên cơ quan chức năng đề nghị bà B. "Vẽ chỉ thể hiện trong phạm vi chiều ngang nhà 3m thôi, nếu không thì phải có giấy thỏa thuận của hàng xóm đồng ý bít cửa lại khi nhà xây lên". Bà B. kể, khi bà đưa ra lý do đã có giấy chủ quyền đúng 3,3 mét thì nhân viên quản lý nói: "Do sổ đỏ, sổ hồng không chính xác!”. Cuối cùng thì cơ quan chức năng cũng cấp phép xây dựng đúng theo diện tích của sổ hồng là 3,3 x 15m sau gần hai tháng “đấu tranh”.

Hiện nay các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng không được làm dịch vụ thiết kế nhà để tránh tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi". Người dân có thể thuê dịch vụ vẽ tùy ý mình miễn là nơi vẽ có tư cách pháp nhân. Nhưng thực tế khi đi xin phép, nhiều người nhận được sự “chỉ bảo tận tình" rằng, "ông bà đến công ty X, Y, Z để làm". Có nơi cặn kẽ hơn, chỉ "gặp cô A, anh B". Và nhờ "mắt xích" này mà giấy phép thường được cấp đúng hẹn trong một tháng và ít khi phải chỉnh sửa. Kiến trúc sư L.D. nói, "nơi nào cũng có mối, ở quận 8 thì công ty T.T, Tân Bình thì có công ty A.D, Phú Nhuận là K.N, Bình Thạnh là L.A, quận 10 thì S.G... Giá vẽ bản thiết kế này trung bình khoảng 10.000 đồng/m2 xây dựng".

Bản vẽ cho... có

Thực tế, bản thiết kế xin phép chỉ dùng cho việc để lập thủ tục hồ sơ. Bản này chủ yếu xác định để quản lý: diện tích nhà nằm ở vị trí nào, xây dựng chừa lộ giới bao nhiêu, làm được bao nhiêu lầu (cao độ) và mật độ xây trên diện tích đó được bao nhiêu phần trăm (chừa khoảng thông thoáng). Ngoài ra, những thể hiện khác không có tác dụng. Ví dụ như móng, mặt đứng, mặt bằng. Vì mỗi loại móng cho từng công trình đều có kết cấu khác nhau, mặt đứng - kiểu dáng mặt tiền mỗi nhà một vẻ, mặt bằng phân chia không gian do gia chủ phân định theo yêu cầu của họ. Một yếu tố quan trọng trong xây dựng mà bản thiết kế xin phép không thể hiện, đó là hồ sơ kết cấu. Ông H. ở đường Phan Ðình Phùng, Phú Nhuận nhờ một điểm “dịch vụ” được gợi ý lập bản thiết kế xin phép và nhanh chóng được cấp. Tưởng vậy là xong, khi bàn bạc với nhà thầu dựa trên bản vẽ này mới vỡ lẽ bản vẽ không đáp ứng được yêu cầu của ông. Thế là ông H. phải tìm đến một công ty khác thiết kế lại từ đầu với đầy đủ các yêu cầu sinh hoạt và sở thích riêng của gia đình.

Vì chỉ là bản sơ phác và nhà phố thường hình ống nên người vẽ có thể rập khuôn nhanh chóng. Kiến trúc sư L.D. cho biết, từ vài mẫu nhà có sẵn trên máy tính, cứ có chiều sâu thì cho cầu thang ở khoảng 2/3 căn nhà; vừa vừa thì co lại, đưa vào giữa, trên lầu ngăn ra hai phòng; nhà ngắn thì đưa thang cuối nhà. Hầm hố tiêu, móng đều dạng như nhau cả. "Chẳng cần sáng tạo gì cả, một họa viên, ngày vẽ cũng được hai ba căn”, kiến trúc sư L.D. quả quyết. Với mức độ như vậy mà lấy giá 9.000 - 10.000 đồng/m2 thì quả là cao so với công thiết kế trọn gói mà kiến trúc sư phải đầu tư nhiều, phải chịu trách nhiệm hiện nay vào khoảng 35.000 đồng/m2 cho nhà cấp 1 và cấp 2.

Nên đơn giản hóa thủ tục?

Ông Lê Quang Trung, phó giám đốc Sở Xây dựng nói, việc lập bản vẽ thiết kế xin phép là tùy vào sự chọn lựa của chủ đầu tư, "có thể nhờ bất cứ một công ty tư vấn thiết kế nào, miễn là có tư cách pháp nhân". Theo ông Trung cho biết thì quy định cán bộ, công nhân viên trong ngành không làm việc này. Ðề cập tình trạng gợi ý giới thiệu đơn vị vẽ bản vẽ xin phép, ông Trung nói: “Những đơn vị tư vấn thiết kế mà phòng ban giới thiệu là những công ty công ích".

Trao đổi với ông Phan Thanh Ngọc, trợ lý phó chủ tịch phụ trách nhà đất quận Tân Bình quanh vấn đề này, ông Ngọc nói, về nguyên tắc, chủ nhà nhờ đơn vị nào vẽ thiết kế cũng được. “Nhưng những nơi được ban ngành giới thiệu, họ chuyên thiết kế nên rành hơn về quy chuẩn xây dựng, về quy hoạch của từng địa phương, từ đó không hay ít phải chỉnh sửa”, ông Ngọc nói thêm.

Nhưng nhiều nhà chuyên môn vẫn cho rằng, dù sao thì bản vẽ này không khả thi cho công tác thi công mà chỉ để lập thủ tục xin phép. Câu hỏi đặt ra là có cần đơn giản hóa bản thiết kế có tính “hình thức" này để giảm bớt phiền hà cho người dân?

Ông Ngọc cho biết, các ngành chức năng đang thảo luận để sửa đổi quyết định 58/2000 của UBND TP.HCM về quy trình thủ tục cấp phép xây dựng theo hướng tích cực để người dân xin phép được dễ dàng hơn. "Thực tế có những khoản phi lý, không khả thi lắm nhưng nếu bỏ thì đụng những quy định chung của Bộ Xây dựng”. Ví dụ, trong bản vẽ vẫn phải thể hiện mặt cắt phần móng, hầm tự hoại. Và theo quy định, khi xây nhà, làm xong hạng mục này chủ nhà phải báo cho cơ quan chức năng địa phương xuống giám định đúng, mới lấp phần âm xuống đất này lại. Nhưng thực tế hiện nay, chẳng mấy khi các chủ nhà thực hiện đúng quy định này.

Theo sgtt

Chuyên mục : Tư vấn thủ tục pháp lý


Đánh dấu trang này :

đang xử lý .....
1

Từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7

Sáng : 8h -11h30.

Chiều: 1h30-5h.

Quý khách muốn làm việc sau giờ hành chính hoặc vào Chiều thứ 7, Chủ nhật xin mời gọi điện đặt lịch hẹn trước.

Phần mềm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN

 

 

PHẦN MỀM KẾ TOÁN

 

PHẦN MỀM KHÁC